Lưu ý 7 trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ

02/04/2024

Bọc răng sứ hay làm răng sứ là phương pháp phục hình nha khoa ngày càng được ưa chuộng hiện nay, góp phần cải thiện tính thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, vẫn có những trường hợp không nên bọc răng sứ mà bạn cần lưu ý để tránh "tiền mất tật mang". Cùng Dentos tìm hiểu xem đó là trường hợp nào nhé!

1. Khái quát về bọc răng sứ thẩm mỹ

Trước khi tìm hiểu những trường hợp không nên bọc răng sứ, chúng ta cần nắm sơ qua các thông tin về bọc răng sứ và các chỉ định cho phương pháp phục hình này.

1.1. Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là kỹ thuật nha khoa tiên tiến sử dụng mão sứ chụp lên trên phần chân răng đã được xử lý mài. Thông thường, quá trình này chỉ mất từ 3 – 5 ngày để hoàn tất, tùy vào tay nghề của bác sĩ và tình trạng răng của người bệnh.

Tổng quan quy trình bọc răng sứ có thể được chia thành các bước chính sau:

- Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để xem người bệnh có đủ điều kiện bọc răng sứ hay không. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng, gây tê, mài cùi răng thật và gắn răng tạm. Tất cả các thao tác này sẽ được thực hiện ở buổi hẹn đầu tiên.

- Sau khi chế tác xong mão răng sứ trong khoảng 2 – 3 ngày, bác sĩ sẽ thực hiện lắp thử răng sứ cho người bệnh, kiểm tra độ khít sát, chức năng nhai trước khi gắn răng vĩnh viễn.

Qua đó, để có được hàm răng tương thích, hoàn hảo và tự nhiên, quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ đòi hỏi các yếu tố:

– Bác sĩ giỏi, có tay nghề, kinh nghiệm và thẩm mỹ;

– Chất lượng răng sứ;

– Các loại thiết bị và công nghệ hiện đại;

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa quen thuộc.

1.2. Những trường hợp nên bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ có khả năng khắc phục tất cả các khuyết điểm của răng, từ màu sắc đến hình dáng dành cho:

– Răng nhiễm màu nặng

– Dáng răng có khiếm khuyết: Răng sứt mẻ; răng hô, móm, mọc khấp khểnh, xô lệch; răng mọc thưa...

– Răng sâu, điều trị tủy

2. Tìm hiểu những trường hợp không nên bọc răng sứ

Với những ưu điểm vượt trội từ độ bền, tính thẩm mỹ cho đến chức năng, bọc răng sứ được rất nhiều bác sĩ và người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, sẽ có những người hợp không nên bọc răng sứ vì hiệu quả không cao hoặc sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

2.1. Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Hô, móm, sai lệch khớp cắn nghiêm trọng

Đối với những người có tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng, bác sĩ cần phải thực hiện mài cùi răng rất nhiều để thay đổi dáng răng. Song, việc mài cùi răng quá nhiều, xâm lấn quá sâu vừa làm tổn thương cấu trúc răng, vừa gây ảnh hưởng đến tủy răng.

Ngoài ra, bọc răng sứ thẩm mỹ có khả năng khắc phục hô, móm do dáng răng, nhưng trường hợp người bệnh bị hô, móm do cấu trúc xương hàm thì cần có giải pháp chỉnh nha phù hợp như niềng răng hoặc phẫu thuật xương hàm. Bởi lẽ, bọc răng sứ là kỹ thuật chỉ tác động đến cùi răng, giúp thay đổi màu sắc và dáng răng, chứ không can thiệp hay tác động đến xương hàm.

Khi đó, niềng răng chỉnh nha là lựa chọn tối ưu và an toàn hơn làm răng sứ.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Hô, móm, sai lệch khớp cắn nghiêm trọng

2.2. Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Răng quá nhạy cảm

Như Dentos đã chia sẻ, mài cùi răng là kỹ thuật bắt buộc khi bọc răng sứ. Việc mài răng sẽ không gây ảnh hưởng gì đối với người có răng chắc khỏe. Tuy nhiên, người có răng nhạy cảm sẽ không tránh khỏi tình trạng ê buốt. Hơn nữa, mài răng sẽ khiến răng yếu đi và làm cho tình trạng răng nhạy cảm trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, đây là một trong những trường hợp không nên bọc răng sứ người bệnh cần nắm.

2.3. Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Răng có bệnh lý

Những người bị răng sâu nghiêm trọng, tủy răng bị hoại tử đều không nên bọc răng sứ. Bởi khi đó, răng đã quá yếu, không còn đủ “sức” để chống đỡ mão răng sứ. Hơn nữa, răng bị nhiễm trùng nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng đến khoảng sinh học, hay còn gọi là chiều cao bám dính của biểu mô. Khi vi phạm khoảng sinh học, rất dễ gây tiêu xương, tụt lợi… Vì vậy, giải pháp hiệu quả cho những trường hợp này là cần phải điều trị dứt điểm bệnh lý trước khi tiến hành bọc sứ.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Răng có bệnh lý

2.4. Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Răng lung lay

Răng sữa mất đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Nhưng răng vĩnh viễn mất đi sẽ không có răng mới thay thế. Đồng nghĩa rằng, răng vĩnh viễn bị lung lay chính là báo hiệu rằng chân răng không còn chắc chắn và chiếc răng đó không thể sử dụng được nữa. Vì thế, việc mài răng hay chụp mão sứ đều khiến cho răng yếu hơn. Giải pháp cho trường hợp này là nhổ bỏ răng cũ và trồng răng mới hoặc làm cầu răng sứ mới có thể cải thiện chức năng ăn nhai.

2.5. Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Chỉ còn chân răng

Về nguyên lý, bọc răng sứ là kỹ thuật chế tác một mão răng sứ mới, chụp lên cùi răng thật đã được mài nhỏ. Vì thế, nếu người bệnh có răng bị gãy hoặc vỡ hết cùi răng, chỉ còn chân răng thì không đủ điều kiện bọc sứ. Lời khuyên cho trường hợp này là làm cầu răng sứ hoặc nhổ bỏ chân răng cũ, tiến hành trồng răng implant.

2.6. Những trường hợp không nên bọc răng sứ - Người có bệnh lý mãn tính

Một số bệnh lý mãn tính như tim mạch, máu khó đông, động kinh… cũng được liệt kê trong những trường hợp không nên bọc răng sứ. Bởi như Dentos đã chia sẻ, quá trình thực hiện bọc răng sứ bắt buộc phải gây tê, mài cùi… Đây đều là những thủ thuật gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh, không chỉ làm bệnh lý có sẵn trở nên nghiêm trọng mà còn có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

2.7. Những trường hợp đặc biệt không nên bọc răng sứ 

– Phụ nữ mang thai: Rất nhiều thắc mắc bà bầu có được làm răng sứ không. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang bầu rất nhạy cảm. Vì thế, nếu có quyết định bọc răng sứ, các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa.

– Trẻ em dưới 17 tuổi: Dưới 17 tuổi, răng trẻ còn yếu nên việc mài cùi răng sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng. Hơn nữa, trẻ quá nhỏ, cung hàm chưa phát triển hết, việc bọc sứ có thể không đạt được kết quả như ý muốn.

Nếu có quyết định bọc răng sứ, các bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa nhé.

3. Bọc răng sứ thẩm mỹ ở đâu chất lượng?

Có thể nói, ngày càng có nhiều người quan tâm và muốn làm răng sứ. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn sức khỏe, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến bác sĩ về những trường hợp không nên bọc răng sứ. Bởi không phải ai cũng đủ điều kiện để bọc răng sứ.

Bên cạnh việc nắm rõ các trường hợp nên và không nên bọc sứ, việc chọn địa chỉ nha khoa uy tín để bọc răng sứ cũng là điều vô cùng quan trọng. Dentos tự hào là địa chỉ được hơn 30.000 khách hàng tin chọn và kiến tạo thành công hơn 8.000 nụ cười đẹp mỗi năm. Với nguồn sứ nhập khẩu chính hãng (răng sứ Zirconia, răng sứ Cercon ht, Orodent, HT Smile...), hệ thống cơ sở, trang thiết bị tối tân cùng đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn dịch vụ bọc răng sứ hài lòng với mức chi phí tốt nhất!

Vì thế, đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Nhìn dáng răng sang, đoán người Phú Quý

Một nụ cười thiết kế chuẩn nhân tướng không chỉ khiến gương mặt trẻ trung, mà còn đem đến may mắn và những điều viên mãn, phú quý về sau.

>> Xem ngay

Kinh Nghiệm Làm Đẹp
Kinh Nghiệm Làm Đẹp

Nhìn dáng răng sang, đoán người Phú Quý

Một nụ cười thiết kế chuẩn nhân tướng không chỉ khiến gương mặt trẻ trung, mà còn đem đến may mắn và những điều viên mãn, phú quý về sau.

>> Xem ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

[Trọn Gói 16 Răng Toàn Sứ Đức Chính Hãng]

Giảm 40% - Chỉ còn 24 triệu đồng

Thẻ bảo hành chính hãng + 5 năm bảo hành tại DENTOS

Bảo hành trọn đời sức khỏe nụ cười cho tất cả Khách hàngX

x